วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ต้นมะละกอ (Papaya)


ลักษณะทั่วไป
มะละกอเป็นไม้ล้มลุม (บางครั้งอาจเข้าใจผิดว่าเป็นไม้ยืนต้น) ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว 5-9 แฉก เกาะกลุ่มอยู่ด้านบนสุดของลำต้น ภายในก้านใบและใบมียางเหนียวสีขาวอยู่ มะละกอบางต้นอาจมีดอกเพียงเพศเดียว แต่บางต้นอาจมีดอกได้ทั้งสองเพศก็ได้ ผลเป็นรูปรี อาจหนักได้ถึง 9 กิโลกรัม ผลดิบมีสีเขียว และมีน้ำยางสีขาวสะสมอยู่ที่เปลือก ส่วนผลสุก เนื้อในจะมีสีเหลืองถึงส้ม มีเมล็ดสีดำเล็ก ๆ อยู่ภายในกินไม่ได้


ประโยชน์
นอกจากการนำมะละกอไปรับประทานสด ๆ แล้ว เรายังสามารถนำไปปรุงอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม ฯลฯ หรือนำไปหมักเนื้อให้นุ่มได้อีกด้วย เพราะในมะละกอมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งเรียกว่าพาเพน(Papain) ซึ่งสามารถนำเอนไซม์ชนิดนี้ไปใส่ในผงหมักเนื้อสำเร็จรูป บางครั้งนำไปทำเป็นยาช่วยย่อยสำหรับผู้ที่มีปัญหาอาหารไม่ย่อยก็ได้
En ver. by Google
GeneralizationPapaya is an herbaceous plant. (Sometimes mistaken as a perennial) leaves with a 5-9 lobed leaves cluster at the top of the trunk. The stalk and leaves a white gum. Some fruit trees may have only a single-sex flowers. However, some plants have flowers with both sexes may be the result of a series of up to 9 kg of raw weight of the green. The latex accumulated on the bark of the white flesh of the ripe fruit is yellow to orange. The tiny black seeds inside inedible.

The benefits.In addition to the fresh fruit, then we can take to cook the beef to marinate meat, sour, etc., or to soften it. The enzyme in papaya is called The North (Papain) enzymes, which can be marinated meat ready to put in the powder. Sometimes used to make drugs for people who have digestive problems, indigestion, either.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

stats